LEOTECH
6มิ.ย./13Off

ละคร นางมาร ช่อง 8

nangmalละครนางมาร ช่อง8
เริ่ม มิถุนายนนี้
ออกอากาศวัน จันทร์ - พุธ
เวลา 08.00 / 11.30 / 16.30 / 20.00 น.
รับชมได้ทาง เครื่องรับสัญญาณกล่องคนดี
สามารถหาซื้อได้ที่  http://www.leotech.co.th

MOCK-UP-Edit_1(1)นักแสดงนำ
รัฐภูมิ โตคงทรัพย์   รับบท   ธารา / กานต์ / ขุน
ณัฐฐาวีรนุช ทองมี   รับบท   นวลลดา / นวล / ไหมทอง
บงกช คงมาลัย   รับบท   นาง
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์   รับบท   พัน
ชัชฎาภรณ์ ธนันทา   รับบท   สร้อย
มาติกา อรรถกรศิริโพธิ์   รับบท   ปารมี
รัชนี ศิระเลิศ   รับบท  คุณสรวง / วิไล / ศรีเรือน
จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์   รับบท   พระยาอารักษ์
ลูลู่ โปงลางสะออน   รับบท   นางอุ่น
ลาล่า โปงลางสะออน    รับบท   นางช้อย

ละคร นางมาร ช่อง 8

นางมาร
บทประพันธ์  โดย  วาทินีย์  โอฬาร์กร
- อดีต  -
‘ภพ...พราก’
ในอดีต  ‘มเหจักรา’ ถือเป็นตระกูลข้าหลวงใหญ่ที่มั่งคั่งไปด้วยยศถาและทรัพย์สินเงินทอง
แต่สิ่งที่ผู้คนกล่าวขานถึงมากที่สุดเห็นจะเป็น  ‘เฟื่อง’ ลูกสาวเพียงคนเดียวของ “พระยาอารักษ์” และ “คุณหญิงศรีเรือน”  ความงดงามของนางร่ำลือกันไปทั่วทุกสารทิศ  หาใครเปรียบไม่ได้   ทั้งความงามทั้งฐานะและบรรดาศักดิ์  เธอคือหญิงสาวผู้เพรียบพร้อมด้วยทุกสิ่งที่หญิงอื่นต้องการ
นางถูกหมายมั่นไว้ให้เป็นคู่กับ‘พัน’บุตรชายของคณบดีใหญ่ผู้มีฐานะและหน้าตาทัดเทียม
กัน  สมกันราวกับฟ้าสร้างมา    การแต่งงานกำลังจะเกิดขึ้น  .....แต่มีความลับหนึ่งซุกซ่อนอยู่โดยที่ไม่มีใครรู้....
เฟื่อง รักกับ  ‘ชุน’  ชายเชื้อสายจีนผู้เป็นเพียงลูกจ้างในขายผ้า  ความรักของทั้งคู่ถูกปิดบังไว้มาตลอด   มีเพียง “อุ่น” กับ “ทับทิม”   พี่เลี้ยงของเฟื่องเท่านั้นที่รู้และคอยเป็นสายให้ยามทั้งสองลักลอบพบกัน  จึงเป็นเหตุให้พันไม่พอใจจึงลอบเข้ามาวางเพลิงร้านขายผ้าของชุนแต่โชคดีที่ นวล กับ พรานมีมาเห็นเหตุการณ์และเข้าช่วยเหลือชุนให้รอดพ้นจากความตาย นวลดูแลชุนจนหายดี ชุนกลับไปหาเฟื่องอีกครั้งสร้างความไม่พอใจให้กับ พระยาอารักษ์อย่างที่สุดจึงบังคับให้เฟื่องแต่งงานกับพัน
ยิ่งฤกษ์แต่งใกล้เข้ามาก็ยิ่งทำให้เฟื่องกับชุนกังวลใจ   และในการลักลอบพบหากันในคืนหนึ่งเฟื่องก็ถูกพระยาอารักษ์ผู้เป็นพ่อจับได้   พระยาโกรธเกรี้ยวลูกสาวที่ใฝ่ต่ำลดตัวลงไปรักกับทาส  หลังจากนั้เฟื่องก็ถูกตีตรวนล่ามไว้กับเสาเรือนในห้องนอนเพื่อป้องกันการลักลอบออกไปพบกับชุน
ในขณะเดียวกันก็มีคำสั่งให้ นายเบี้ย   หัวหน้าทาสนำตัวชุนไปฆ่าทิ้ง  แต่นายเบี้ยเห็นใจที่ชุนเป็นคนดีจึงไม่ลงมือ  แอบปล่อยให้ชุนหนีไป
แต่การณ์ไม่เป็นดังคิด....ชุนที่รอดไปได้ ฉวยโอกาสนี้ย้อนกลับไปที่เรือนของพระยาอารักษ์อีกครั้งเพื่อพาเฟื่องหนี   งเฟื่องยินยอมทิ้งทุกอย่างเพราะความรักที่มีต่อชุน
กลางดึกของคืนก่อนหน้างานแต่ง   การหลบหนีเกิดขึ้นโดยมีนางอุ่นและทับทิมคอยเป็นสาย  ช่วยตัดตรวนและดูต้นทางให้  ชุนพาเฟื่องหนีออกจากเรือนทั้งๆ ที่สายตรวนยังคาข้อเท้าอยู่
หลังการจากไปของทั้งคู่  อุ่นก็เก็บข้าวของออกจากเรือนไปทันทีเพื่อหนีโทษที่จะเกิดขึ้นตามมา   แต่การหลบหนีของอุ่นดันไปปะทะเข้ากับคนของพันเข้า   ด้วยความตกใจและลนลานทำให้ยิ่งมีพิรุธ  และเมื่อดาบจ่อคอหอย  อุ่นก็จำยอมต้องเผยความลับให้คนของพันรู้   เมื่อความล่วงรู้ถึง
หูพัน  การตามล่าจึงเกิดขึ้นทันที!
เมื่อชุนกับเฟื่องรู้ตัวว่าถูกตามล่าก็ยิ่งเร่งหนีแต่ในที่สุดก็ถูกพบตัวเข้าจนได้   ชุนต่อสู้เพื่อปกป้องชีวิตตัวเองและนางอย่างเต็มความสามารถแต่ก็ไม่อาจสู้กำลังคนที่มากกว่าได้  ในการต่อสู้ชุนถูกดาบแทงบาดเจ็บสาหัส กระเสือกกระสนหนีเข้าไปในป่าทึบทำให้พลัดหลงกับพวกของพันที่ติดตามมา
ในป่าทึบนั้น  ชุนกับเฟื่องไปเจอเข้ากับวัดร้างแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ริมผา    อาการบาดเจ็บของชุนเพิ่มมากขึ้นทุกที   เห็นทีว่าเขาจำต้องคืนเฟื่องให้กับพันเป็นแน่แท้   แต่เฟื่องไม่ยอม
หากจะตายก็ขอตายด้วยกัน!
ชุนเอ่ยปากขอให้เฟื่องร่วมสาบานต่อหน้าพระประธานในวัดร้างแห่งนั้นว่า
หากชาตินี้ไม่อาจอยู่เป็นคู่กันได้.....ก็จะขอติดตามรักกันทุกชาติทุกภพตลอดไป!    สิ้นคำสาบานชุนเอาตรวนอีกข้างมัดเข้ากับข้อเท้าของตัวเองและกระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายไปพร้อมๆกับเฟื่อง     แต่แล้วเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อเฟื่องจบชีวิตลงแต่ชุนกลับไม่ตาย!!    ดวงชะตาของเขายังไม่ถึงฆาตตรวนขาดลงในขณะที่พุ่มไม้หนาทึบรับร่างของชุนเอาไว้   ชุนหมดสติไปจนนวลและพรานมีที่กำลังหาของป่ามาพบเข้าและช่วยเหลือไว้ ส่วนร่างของเฟื่องตกลงเบื้องล่างที่เป็นเหวลึกมีลำธารไหลผ่าน
เฟื่องเข้าสู่ภพแห่งความตายตามลำพัง  ไร้เงาของชายคนรัก  ยิ่งเมื่อเห็นร่างของเขาถูกแยกจากไป  ด้วยความอาลัยรัก  วิญญาณของเฟื่องจึงติดตามชุนไป
ที่เรือนของพรานมี   นวลลูกสาวของพรานมีได้ช่วยพ่อทำการรักษาชีวิตของชุน   ในช่วงเวลาที่ยังไม่พ้นขีดอันตรายนั้น  วิญญาณของชุนได้พบกับวิญญาณเฟื่อง  เฟื่องร่ำไห้ด้วยความหวาดกลัวที่ต้องตกอยู่ในภพแห่งความตายตามลำพัง  จะกลับเข้าร่างก็ไม่ได้เพราะร่างนั้นได้ถูกพระยาอารักษืเอากลับไปทำพิธีเผาเสียแล้ว   ชุนให้สัญญากับเฟื่องว่าเขาจะยึดมั่นในคำสาบาน  อีกไม่นานเขาจะตามเฟื่องเข้าสู่ภพแห่งความตาย   ขอให้เฟื่องไปรอตนที่ผาแห่งนั้น …. ผาแห่งความตาย!
ความพยายามตายของชุนทำให้การรักษาของนวลยากขึ้นไปอีก   ไม่ว่ายาสมุนไพรใดๆ ก็ดูเหมือนจะรักษาเขาไว้ไม่ได้   เธอตั้งหน้าตั้งตาปรุงยาตัวแล้วตัวเล่าเพื่อช่วยชีวิตเขาเอาไว้ให้ได้
ในช่วงเวลาเวลาเดียวกันนั้น   วิญญาณของเฟื่องพร่ำร้องไห้คร่ำครวญรอชุนอยู่ที่หน้าผา   อย่างเดียวดาย   คืนแล้ว....คืนเล่า  เฝ้ารอคอยการมาถึงของชุน
หลายคืนผ่านไป   ชุนฟื้นได้สติขึ้นขึ้นมาอีกครั้งที่บ้านของพรานมีและได้พบกับนวลผู้ช่วยรักษาชีวิตเขาไว้     แต่เพราะรู้ว่าวิญญาณของเฟื่องคอยเขาอยู่  ชุนต้องรักษาคำสาบานที่ให้ไว้กับเฟื่อง  เขาจะต้องตาย!  ชุนพยายามจะฆ่าตัวตายอีกหลายครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จเพราะถูกนวลขัดขวางและช่วยเอาไว้ได้ทุกครั้งไป    ในการกระทำของชุน  นวลไม่เข้าใจเลยว่าเหตุใดเขาจึงไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไป
การพยายามยื้อชีวิตของนวลทำให้วิญญาณของเฟื่องโกรธแค้น   นวลคือมารแห่งความรัก  มารที่คอยขัดขวางระหว่างเธอกับชุน    วิญญาณเศร้ากลายเป็นวิญญาณแค้นจ้องทำร้ายเอาชีวิตนวล   ในการไปเก็บสมุนไพรครั้งหนึ่ง  นวลเกือบโดนงูพิษกัดแต่ก็รอดมาได้  หลังจากนั้นนวลก็เริ่มได้ยินเสียงแปลกๆ คล้ายเสียงโซ่ตรวนลากไปตามพื้น   แท้จริงแล้วมันก็คือเสียงตรวนที่ข้อเท้าของเฟื่องที่วนเวียนจ้องเอาชีวิตนวลนั่นเอง
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้พรานมีไม่วางใจ   พรานมีพอจะมีวิชาติดตัวอยู่บ้างจึงลงอาคมปกป้องลูกสาวไว้    อาคมนั่นทำให้วิญญาณของเฟื่องทำอะไรนวลไม่ได้    เฟื่องทำได้แค่เพียงเฝ้ารอเวลาที่ชุนจะเข้าสู่ภพแห่งความตาย .... รอเพื่อที่จะได้อยู่ร่วมเป็นคู่รักกันอีกครั้ง
จนกระทั่งวันหนึ่งขณะที่ชุนหลบหนีออกมาได้และคิดจะไปกระโดดหน้าผาตายอีกครั้ง  ระหว่างทางเขาได้พบกับพระธุดงค์เข้าเสียก่อน    พระธุดงค์เข้าสมาธิและหยั่งรู้ถึงความคิดของชุนจึงสั่งสอนจนชุนได้สติ   ไม่คิดถึงความตายอีก
การฆ่าตัวตายถือเป็นกรรมหนัก!
กรรมได้พัดพาวิญญาณของเฟื่องสู่หลืบลึกของภพแห่งความตาย
สิ่งเดียวที่จะดึงเฟื่องขึ้นมาได้คือบุญ!

ชุนต้องมีชีวิตอยู่ต่อเพื่อบวชอุทิศส่วนกุศลให้กับเฟื่อง  ให้ดวงวิญญาณบาปของเฟื่องได้ไปผุดไปเกิด   ชุนนหารู้ไม่ว่า  ในภพแห่งความตายนั้น  วิญญาณของเฟื่องเฝ้าเคียดแค้นทุกผู้ทุกคนที่ช่วยชีวิตชุนไว้
สำหรับเฟื่องแล้วมันคือการพรากคนรักไปจากเธอ!
วิญญาณแค้นจองเวรทุกคนที่มีส่วนร่วมรู้เห็น!
ไม่ยอมรับส่วนบุญส่วนกุศล!
ได้แต่รอวันที่ความตายจะพาชายผู้เป็นที่รักมาสู่นาง...อีกครั้ง
เพราะกุศลผลบุญจากการบวชทำให้ชุนยิ่งห่างจากเฟื่อง  แม้เมื่อเขาหมดอายุขัยลงในชาตินี้  วิญญาณของเขาก็ไม่ได้พบกับเฟื่องเพราะอานิสงฆ์ผลบุญส่งเขาไปสู่ภพภูมิที่สูงกว่า  มีแต่เฟื่องเท่านั้นที่ยังเฝ้ารอคอยเขาอยู่ที่ผาแห่งเดิม...เฝ้ารอตลอดมา

-----------------------------

(ปัจจุบัน)  ปี 2556
‘คู่แท้....สู่....เจ้ากรรมนายเวร’

เชตะวัน คือชุนที่กลับชาติมาเกิด พร้อมด้วย สิทธิ์ หรือสิงห์เมื่ออดีต เพื่อนคู่หูพากันมาเที่ยวป่ากับบรรดาเพื่อนๆเกิดหลงป่าจนไปพบวัดร้างแห่งหนึ่ง  (ที่ชุนกับเฟื่องสาบานรักกันก่อนตาย)   ทำให้ไปรบกวนวิญญาณของเฟื่อง  วิญญาณที่ยังคงวนเวียนอยู่ที่วัดแห่งนี้เพราะไม่รู้จะไปไหนที่และได้แต่เฝ้ารอชุนมาตั้งแต่ครั้งอดีตจนถึงปัจจุบัน เมื่อเฟื่องได้พบเชตะวันนางจึงติดตามเชตะวันที่ประสบอุบัติเหตุเข้ามาที่เมืองหลวงด้วยความดีใจอย่างที่สุดเมื่อตามหาชุนคนรักของนางเจอ
เนตรอัปสร หรือ นวล เมื่อชาติที่แล้ว ต้องผิดหวังกับโชคชะตาเมื่อไม่สามารถบรรจุเป็นพยาบาลพร้อมเพื่อนรักทั้งสองอย่างปารมี (ตัวละครใหม่) และ ทิพย์  คือทับทิมชาติที่แล้ว ได้ ปารมีหมดหวัง หมอก้อง (ตัวละครใหม่)ให้กำลังใจและแนะนำงานพยาบาลพิเศษให้กับเนตรซึ่งคนไข้เป็นเสรษฐีหนุ่มที่ต้องการพยาบาลดูแลตลอด24 ชั่วโมง เนตรตัดสินใจรับงานเป็นพยาบาลส่วนตัวของเศรษฐีคนหนึ่ง ที่เป็นโรคประหลาด  คือโรคหัวใจหยุดเต้นเมื่ออยู่ในสภาวะหลับ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเวลานอนตลอดเวลา แต่เศรษฐีคนนี้เป็นเพลย์บอย  พยาบาลส่วนตัวมักถูกลวนลามจนทนไม่ไหว ลาออกหลายรายแล้ว แต่เขาก็ไม่แคร์เพราะถือว่ามีเงินเสียอย่าง จ้างพยาบาลใหม่ได้เสมอ  แม้ปารมี หมอก้อง และทิพย์จะท้วงเนตรว่าอย่าไปทำเลย แต่เนตรกำลังถังแตก  จึงต้องรับงานนี้อย่างจำยอม
เมื่อเฟื่องตามเชตะวันกลับมาที่บ้านเฟื่องจึงได้พบว่าชุนที่รักของนาง เป็นลูกชายคนโตของอาทิตย์  หรือพระยาอารักษ์  พ่อในอดีตชาติของเธอเอง  และพี่ชายสุดเกเร ชื่อ พายัพ หรือ พัน  ซึ่งมี  พงษ์ หรือเพียร  เป็นลูกน้องคู่ใจที่ช่วยทำเรื่องร้ายกาจตามคำสั่งนายเหมือนในอดีตชาติไม่มีผิด
นอกจากนี้แล้วเฟื่องยังพบว่าสร้อย บ่าวอีกคนหนึ่งในเรือนของเธอ กลับมาเกิดเป็น แซลลี่ เมียลับๆของพัน  มีบวร หรือนายเบี้ยในอดีตชาติ  เป็นพ่อบ้านที่นี่  แต่กลับเป็นใบ้  พูดไม่ได้  และมีหลานสาวซึ่งเป็นคนใช้คนหนึ่งในบ้านนี้ด้วย คืออนงค์  หรืออุ่นในอดีตชาตินั่นเอง
การได้กลับมาพบกับคนที่เธอเคยรู้จักในอดีตชาติทั้งหลาย  ไม่เท่ากับที่เธอได้พบกับชุน หรือเชตะวัน  เฟื่องดีใจมาก  พยายามจะสื่อสารกับเชตะวันว่าในที่สุดเราก็ได้กลับมาพบกันอีกครั้ง  แต่ก็ไม่สามารถสื่อสารได้  หนำซ้ำเธอยังพบว่าเชตะวันในชาตินี้  ไม่เหมือนกับชุนในอดีตชาติเลย  เพราะเขากลายเป็นเพลย์บอย  ที่ไม่เคยรักผู้หญิงคนไหนจริง  อันเป็นผลจากการตั้งจิตอธิษฐานก่อนตายของเขาในชาติที่แล้วนั่นเอง
นอกจากนี้เชตะวันยังมีปากเสียงกับพ่อ และน้องชายอย่างหนัก  จะต้องแยกบ้านกันอยู่คนละหลัง  แม้จะอยู่ในอาณาบริเวณเดียวกันก็ตาม  เพราะแม้เชตะวันจะเป็นเพลย์บอย  ชอบเล่นสนุกกับผู้หญิงมากหน้าหลายตา  แต่เขาก็ไม่เคยเห็นด้วยกับกิจการค้ายา และเรื่องผิดกฎหมายอื่นๆ ของพ่อกับน้องชายเลยแม้แต่น้อย
เมื่อเนตรเข้ามาเป็นพยาบาลให้กับเชตะวัน  ความอาฆาตทั้งหมดทั้งมวลที่นวลมีอยู่จึงบังเกิดขึ้นทันที ความชิงชังที่เฟื่องมีต่อนวลเริ่มก่อตัวขึ้นอีกครั้ง !
เฟื่องแกล้งเนตรจนเนตรถูกให้ออกจากงาน  เนตรลำบากมาก  จึงด้วยความเห็นใจในโรคร้ายที่เขาเป็นอยู่จึงทำให้เนตรหลงรักเชตะวัน  แต่ก็ต้องหักห้ามใจไว้เพราะรู้นิสัยเพลย์บอยของเขาดี  แต่ความช่ำชองผู้หญิงของเชตะวันทำให้เขารู้ได้ว่าเนตรมีใจให้กับเขา
ฝ่ายพายัพเมื่อได้พบกับเนตร  พยาบาลคนใหม่ของเชตะวัน  ก็หลงรัก  จึงทำให้เกิดเรื่องชกต่อยกับเชตะวัน  แซลลี่จึงเกลียดเนตรมาก  เพราะกลัวว่าพายัพจะเขี่ยเธอทิ้งแล้วไปคว้าเนตรมาแทนที่   แซลลี่จึงพยายามหาทางกลั่นแกล้งเนตรเพื่อให้อยู่ที่นี่ไม่ได้  แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะถูกบวรกับอนงค์ขัดขวางได้ทุกครั้ง  จนบางครั้งแซลลี่ถึงขั้นตบตีกับอนงค์เลยด้วยซ้ำ
และแล้วค่ำคืนหนึ่งของการฉลอง  เชตะวันดื่มหนักและเมามายกลับมา  ในความขาดสตินั้นเขาจึงปลุกปล้ำเนตร  หญิงสาวต่อสู้ไม่ยินยอม  หนำซ้ำเธอยังตัดสินใจลาออกจากงานและไปจากชีวิตของเชตะวันอีกด้วย
การกระทำของเนตรทำให้เขาฉุกคิด  เธอทำให้เขารู้จักคุณค่าของผู้หญิงขึ้นมาเป็นครั้งแรก   เชตะวันพยายามหาทางติดต่อเนตรไปทางหมอก้อง ปารมี และทิพย์ เพื่อขอโทษ  หนำซ้ำเขายังเลิกนิสัยคาสโนว่าอีกด้วย  การเปลี่ยนแปลงไปของเชตะวันสร้างความประหลาดใจให้ทุกคนรอบข้างเป็นอย่างมาก  ยิ่งเมื่อรู้ว่าผู้ที่เปลี่ยนเชตะวันได้คือเนตร  หญิงสาวแสนธรรมดาคนหนึ่ง  ทุกคนก็ยิ่งแปลกใจ
แต่เชตะวันไม่รู้เลยว่าความพยายามของเขาทำให้เนตรต้องเผชิญหน้ากับอันตรายครั้งใหญ่  เพราะเฟื่องไม่มีวันยอมปล่อยเชตะวันหรือชุนที่เธอรักให้กับหญิงหน้าไหนทั้งนั้น  โดยเฉพาะเนตร  ซึ่งเคยเป็นมารหัวใจของเธอมาตั้งแต่อดีตชาติ  ยิ่งเชตะวันพยายามทำดีกับเนตรมากเท่าไหร่  เฟื่องก็ยิ่งพยายามทำร้ายเนตรมากขึ้นเท่านั้น
จนกระทั่งวันหนึ่ง  เฟื่องได้ทำให้รถคันหนึ่งพุ่งเจ้าชนเนตร  แต่ในเสี้ยววินาทีอันตรายนั้นเชตะวันใช้ร่างของเขาปกป้องชีวิตของเนตรไว้  ทำให้เชตะวันบาดเจ็บสาหัส  กลายเป็นเจ้าชายนิทรา  เนตรซาบซึ้งกับสิ่งที่เชตะวันทำเพื่อเธอมาก จึงตัดสินใจเปิดใจเพื่อรักเชตะวันและยินดีจะทำทุกอย่างเพื่อให้เขาฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง
เมื่อปารมี หมอก้อง และทิพย์ รู้ว่าเนตรเพื่อนรักกำลังมีปัญหา  จึงชวนให้มาปฏิบัติธรรมเพื่อต่อชะตาให้กับเชตะวันเป็นเวลา  7 วันที่สถานปฏิบัติธรรมของ คุณสรวง  หรือ คุณหญิงศรีเรือน ในอดีตชาติ  เนตรตอบตกลง  และนั่นทำให้เธอปลอดภัยจากวิญญาณอาฆาตไปได้อีก 7 วันนับจากนี้
ในขณะเดียวกัน  เชตะวันที่อยู่ในสภาวะหลับใหล  ก็ได้ยินเสียงโซ่ตรวนดังอยู่รอบตัวตลอดเวลา  แล้วเฟื่องก็ปรากฏร่างขึ้นเพื่อหวังให้เขาจำเธอได้  แต่เชตะวันก็จำไม่ได้  เฟื่องจึงพาดวงจิตของเชตะวันย้อนกลับไปสู่อดีต   ไปสู่ภพชาติที่ทั้งคู่เคยเป็นคนรักกัน  และไปสู่คำสาบานที่ทั้งคู่มีต่อกัน..
เมื่อเชตะวันรู้เรื่องทั้งหมดก็เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น  และจะเกิดอะไรขึ้นกับเนตรหากเธอรักเขา  เชตะวันอยากจะบอกเรื่องนี้กับเนตรแต่ก็เป็นไปไม่ได้เพราะในความเป็นจริงแล้วเขายังเป็นเจ้าชายนิทรา  เขาจึงไม่สามารถปกป้องเนตรได้เลย !
ในขณะที่เนตรได้พบกับคุณสรวง  เจ้าของสถานปฏิบัติธรรมผู้เชี่ยวชาญในสมาธิฌาน
ในฌานนั้นคุณสรวงมองเห็นวิญญาณของเฟื่องที่จ้องทำร้ายเนตร  เธอขอร้องให้เฟื่องละเลิกต่อเชตะวันและเนตรเสีย  เพื่อจะได้ไปผุดไปเกิดเสียที  แต่เฟื่องก็ไม่เชื่อแม่ในอดีตชาติของเธอเลย  คุณสรวงจึงพยายามทำบุญแผ่อุทิศส่วนกุศลให้กับเฟื่อง  หวังให้เฟื่องไปดี  แต่ด้วยความแค้นเฟื่องจึงไม่ยอมรับผลบุญใดๆ ทั้งสิ้น
คุณสรวงจึงพยายามจะไปบอกเนตรให้เป็นฝ่ายทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่เฟื่องเสีย  จะได้หมดเวรหมดกรรมต่อกัน   แต่สีดาต้องการให้วิญญาณร้ายของเฟื่องทำร้ายเนตร  เพื่อสีดาจะได้กำจัดมารหัวใจออกไปจากชีวิตเธอและพายัพ   สีดาจึงเผาเรือนคุณสรวง  หวังว่าคุณสรวงไม่มีเรือนอยู่  ชีวิตก็คงจะวุ่นวายจนไม่ได้ไปเตือนเนตร  และเวลานั้นวิญญาณเฟื่องก็คงจะฆ่าเนตรสำเร็จไปแล้ว  แต่เหตุการณ์เกิดลุกลามจนคุณสรวงถูกไฟคลอกตายไปกับเรือน  ทำให้ไม่สามารถนำความมาบอกแก่เนตรได้  สิ่งสุดท้ายที่เธอทิ้งไว้คือคำว่า  ‘ตัดสาบาน’ คำพูดสุดท้ายของคุณสรวงทำให้เนตรต้องครุ่นคิดหนัก
ปารมี  หมอก้อง และทิพย์ จึงพาเนตรไปหาหลวงปู่  หรือพรานมีในอดีตชาติ  ซึ่งเป็นปู่แท้ๆ ของปารมี ที่วัดแห่งหนึ่งทางเหนือ  หลวงปู่จึงให้เนตรอาศัยอยู่แต่ในวัดซึ่งเป็นเขตอภัยทาน  เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่วิญญาณอาฆาตไม่อาจก้าวล้ำเข้ามาได้
แล้วหลวงปู่ก็นั่งสมาธิบอกกับวิญญาณอาฆาตว่าให้ยุติการสร้างบาปเพิ่มเสีย  เพราะหากยังเฝ้าจองเวรสร้างบาปอยู่อย่างนี้  ก็จะยิ่งไม่มีวันได้เกิดมาเป็นคู่กันกับชุนได้อีกอย่างแน่นอน        วิญญาณอาฆาตแค้นจนไม่ฟังคำเตือนของหลวงปู่   เฟื่องยังคงยึดมั่นในคำสาบานและเชื่อว่าสาบานจะต้องเป็นจริง  หากไม่มีใครผู้ใดเข้ามาขัดขวาง !
ระหว่างนั้น  พายัพ  พงษ์ และสิทธิ์ ก็พยายามตามหาเนตรทำให้สีดาหึงและทะเลาะกับพายัพอย่างหนักจนทั้งคู่ฆ่ากันเองตายอย่างอนาถ  ส่วนพงษ์ สิทธิ์ และอาทิตย์ ก็ถูกตำรวจจับเรื่องค้ายา  พงษ์กับสิทธิ์สู้ตำรวจจนโดนวิสามัญ  ส่วนอาทิตย์ถูกตำรวจยิงบาดเจ็บ  อาทิตย์จึงบังคับให้บวรช่วยขับรถพาเขาหนี   รถไปเกิดอุบัติเหตุ  ชนท้ายกับรถบรรทุกกระจกเข้า  ทำให้กระจกจากรถบรรทุกคันหน้าทะลุเข้ามาในรถอาทิตย์  ผ่านร่างของบวรที่เป็นคนขับไปอย่างฉิวเฉียด  แต่ไปตัดคออาทิตย์ขาดกระเด็น !
ขณะเดียวกันนั้นเอง  เนตรก็กำลังนั่งสวดมนต์แผ่กุศลให้เฟื่องและเชตะวัน  เฟื่องกลับไม่ยอมรับส่วนบุญจากเนตร  แต่เชตะวันกลับยอมรับ  และมันทำให้เขาสามารถฟื้นคืนสติขึ้นมาได้อีกครั้ง  แล้วปารมี  หมอก้อง  และทิพย์  ก็เล่าเหตุการณ์ที่เนตรกำลังเผชิญอยู่ให้
เชตะวันฟัง   เมื่อเชตะวันรู้เรื่องเข้า  เขาก็รีบออกเดินทางไปยังวัดหลวงปู่ทันทีด้วยความเป็นห่วงเนตร
วิญญาณของเฟื่องได้พบกับเชตะวันอีกครั้ง  เธอพยายามพาเขากลับไปที่จุดที่ทั้งคู่เคยกระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายร่วมกัน  เพื่อหวังให้เขาฆ่าตัวตายอีกครั้ง  จะได้ไปอยู่กับเธอ
เมื่อเนตรรู้เข้า  จึงตัดสินใจฝืนคำสั่งหลวงปู่  ออกจากวัดเพื่อไปหยุดเชตะวันและได้เผชิญหน้ากับวิญญาณอาฆาตอีกครั้ง ก่อนที่วิญญาณร้ายจะเล่นงานเนตร  หลวงปู่ก็มาถึงและห้ามเฟื่อง  แต่เฟื่องไม่ฟัง  หลวงปู่จึงต้องสำแดงอิทธิฤทธิ์กำหราบเฟื่อง  เฟื่องสู้หลวงปู่ไม่ได้        แต่ก็ยังไม่ยอมไปผุดไปเกิด  เอาแต่ร่ำไห้อย่างพ่ายแพ้อยู่ที่ริมผาแห่งนั้น   แม้เชตะวันจะตัดสินใจบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเฟื่อง  แต่หากเฟื่องไม่ยอมเปิดใจรับบุญ  บุญนั้นก็ไม่มีทางไปถึง
ด้วยความสงสารและรู้ตัวว่าตนคือผู้ก่อกรรมนี้ขึ้นมา  เขาจึงต้องเป็นคนยุติเรื่องนี้ด้วยตัวเอง  เพื่อชดใช้ให้กับวิญญาณของเฟื่องที่รอเขามากว่า 200 ปีอย่างทุกข์ทรมาน  เชตะวันจึงตัดสินใจจะโดดหน้าผาตายตามที่เขาเคยทำเมื่อชาติภพที่แล้วมาเพื่อจะได้ไปอยู่กับเฟื่องตามที่เฟื่องต้องการ
การตัดสินใจของเชตะวันทำให้วิญญาณของเฟื่องเริ่มได้สติ   ถึงแม้จะอยากให้ครองคู่กับ        เชตะวันแต่ก็ไม่อาจะยอมเป็นเหตุให้เชตะวันฆ่าตัวตายได้  เพราะนั่นจะเปลี่ยน  ‘คู่แท้’ ให้กลายเป็น ‘เจ้ากรรมนายเวร’  เปลี่ยนรักให้กลายเป็นแค้น  เปลี่ยนการตามรักให้กลายเป็นการตามจองเวร !  และเพื่อรักษาการเป็นคู่แท้ต่อกันไว้  เฟื่องจึงจำต้องยอมหยุดตัวเองและจากไป   เพื่อให้เชตะวันได้มีชีวิตอยู่ต่อไปจนกว่าจะสิ้นอายุขัย  วิญญาณของเฟื่องจึงลาจากไปเพื่อชดใช้กรรม  และรอวันที่จะได้เกิดมาเป็นคู่กันกับเชตะวันอีกครั้ง
หลังการจากไปของเฟื่อง  เชตะวันตัดสินใจบวชเพื่ออุทิศส่วนบุญให้กับวิญญาณบาป  เพื่อที่ว่าชาติใดชาติหนึ่งพวกเขาจะได้เกิดมาเป็นคู่รักกันอีกครั้ง..สมดั่งที่เคยสาบานกันไว้

-อวสาน-

Be Sociable, Share!

    Comments

    comments

    Comments (0) Trackbacks (0)

    Sorry, the comment form is closed at this time.

    Trackbacks are disabled.